Những việc cần làm khi tài khoản Facebook bị mất hay đột nhập

Những việc cần làm khi tài khoản Facebook bị mất hay đột nhập

Việc tài khoản Facebook bị mất hay bị đột nhập là việc thường gặp của một số người sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Nếu bạn rơi vào tình trạng đó và nghi ngờ mật khẩu Facebook của bạn hay tài khoản Facebook của bạn bị rò rỉ, bạn phải nhanh chóng hành động. Tăng cường an ninh cho tài khoản Facebook của bạn hay lấy lại tài khoản Facebook trước khi quá trễ, vì tin tặc có thể khóa tài khoản của bạn và lợi dụng nó để gây rối hay gây thiệt hại cho bạn bè và người thân của bạn.

Làm sao để biết tài khoản Facebook của bạn bị đột nhập?

Nếu chưa có dấu hiệu rõ ràng nhưng nghi ngờ bị đột nhập, bạn có thể kiểm tra bằng cách đăng nhập vào Facebook của mình, nhấn vào nút ba gạch ở góc trên bên phải, chọn “Cài đặt & quyền riêng tư”/ “Cài đặt”/ “Bảo mật và đăng nhập”. Tại đây, bạn sẽ biết được thiết bị nào đã và đang đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn, ở vị trí nào, vào thời điểm nào.

Các dấu hiệu bị đột nhập rõ ràng là:

• Dữ liệu cá nhân của bạn bao gồm: mật khẩu, địa chỉ email, hay tên đăng ký Facebook, đã bị thay đổi.

• Yêu cầu kết bạn và tin nhắn riêng được gởi từ tài khoản của bạn mà bạn không hề hay biết.

• Trang tin của bạn hiển thị các trạng thái mà bạn không đăng hay cho phép.

Bạn nên làm gì khi tài khoản Facebook đã bị đột nhập

1. Thay đổi mật khẩu Facebook

Trong trường hợp tin tặc chưa thay đổi mật khẩu Facebook của bạn, bạn nên nhanh chóng cập nhật mật khẩu mới trước khi đăng xuất khỏi các phiên đăng nhập khả nghi.

Cũng trong trình đơn “Bảo mật và đăng nhập”, bạn nhấn vào “Ðổi mật khẩu”, nhập vào mật khẩu hiện tại và mật khẩu mới (có cả chữ lẫn số và ký tự đặc biệt), nên lấy một tờ giấy ghi lại, rồi nhấn vào “Lưu thay đổi”.

Sau khi đã thay đổi mật khẩu, bạn trở lại trình đơn “Lịch sử đăng nhập”, nhấn vào nút ba chấm bên phải của từng phiên đăng nhập, rồi chọn “Ðăng xuất”, hay kéo xuống cuối danh sách, rồi chọn “Ðăng xuất tất cả”.

2. Ðặt lại mật khẩu Facebook

Trong trường hợp tin tặc đã thay đổi mật khẩu và bạn không thể đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình, bạn cần phải nhanh chóng hành động để lấy lại quyền đăng nhập bằng cách nhấn vào liên kết “Quên mật khẩu” dưới phần đăng nhập.

Bạn sẽ có nhiều cách để đặt lại mật khẩu. Ðầu tiên, bạn phải tìm tài khoản của mình, bằng cách nhập vào địa chỉ email được sử dụng để đăng ký Facebook hay bất kỳ địa chỉ email phụ nào mà bạn đã thêm vào, hoặc số điện thoại của bạn. Nếu Facebook tìm thấy tài khoản của bạn, bạn có thể chọn cách để đặt lại mật khẩu.

Nếu tin tặc đã thay đổi địa chỉ email đăng ký Facebook, bạn sẽ nhận được thông báo gởi đến địa chỉ email của bạn. Do đó, bạn hãy tìm thông báo này vì nó có chứa một liên kết đặc biệt cho phép bạn “lật ngược” thay đổi và lập lại an toàn cho tài khoản của bạn.

Facebook có thể sẽ gởi một mã phục hồi cho bất kỳ địa chỉ email nào mà bạn đã thêm vào tài khoản Facebook của bạn. Bạn cũng được khuyến nghị nên sử dụng nhiều địa chỉ email dự phòng và sử dụng xác thực hai yếu tố cho tài khoản Facebook.

Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ phải sử dụng đến liên kết “Không còn tiếp cận được”. Khi đó, Facebook sẽ đưa ra một số cách để liên lạc với bạn nhằm xác thực nhận dạng và bạn sẽ phải đợi vài ngày.

3. Báo cáo Facebook bị đột nhập

Nếu tài khoản Facebook của bạn không đơn giản là bị đột nhập, mà nó đã bị lợi dụng để gởi quảng cáo và tin rác cho bạn bè của bạn, bạn cần phải báo cáo cho Facebook qua liên kết facebook.com/hacked/.

Bạn cũng có thể sử dụng cách này khi bạn bị mất quyền truy cập tài khoản Facebook của mình do bị tấn công. Sau đó, Facebook sẽ giúp bạn phục hồi truy cập tài khoản của bạn.

4. Gỡ bỏ các ứng dụng khả nghi

Ðôi khi cũng có thể không phải tài khoản Facebook của bạn bị kẻ xấu ngẫu nhiên tấn công, mà có thể bạn đã vô tình cấp phép cho một ứng dụng độc hại. Chính ứng dụng đó đã tấn công tài khoản Facebook của bạn.

Ðể gỡ bỏ các ứng dụng độc hại, bạn mở Cài đặt/ Ứng dụng và trang web, chọn ứng dụng hay trang web muốn gỡ, rồi nhấn nút “Gỡ” để gỡ bỏ nó.

Giảm thiểu thiệt hại

Sau khi đã làm mọi cách để lấy lại tài khoản Facebook, bạn cần thông báo lại cho bạn bè và người thân về những gì đã diễn ra, để rút kinh nghiệm cho những tình huống trong tương lai.

Ðể tránh bị lợi dụng tài khoản Facebook để lừa đảo tiền bạc, lúc bạn không thể truy cập tài khoản Facebook của mình, bạn có thể báo cho bạn bè Facebook của bạn qua các mạng xã hội khác, qua email, hay nhờ một người bạn thân thông báo trên Facebook.

Nhằm tăng cường riêng tư và an ninh trên Facebook cho các tình huống trong tương lai, bạn cũng cần thiết lập thêm các biện pháp bảo vệ như cảnh báo về các phiên đăng nhập lạ vào tài khoản của bạn, xác thực hai yếu tố và chọn từ 3 đến 5 người bạn tin cậy để có thể giúp đỡ bạn phục hồi tài khoản khi bị ăn cắp hay đột nhập tài khoản Facebook.

0/5 (0 Reviews)

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *