Top 5 kỹ năng mềm giúp bạn ghi điểm khi xin việc

Top 5 kỹ năng mềm giúp bạn ghi điểm khi xin việc

Hiện nay, để có được một công việc với thu nhập cao, đòi hỏi ứng viên không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn còn cần phát triển kỹ năng mềm khi xin việc. Những người giỏi về kỹ năng mềm thường có khả năng nhạy bén trong công việc, nhận thức được tình huống và luôn tạo được những kết quả tích cực.

Giỏi về chuyên môn sẽ giúp bạn có công việc hằng mong muốn, nhưng nếu bạn giỏi thêm về kỹ năng mềm sẽ là điều kiện để bạn thành công và thăng tiến trong sự nghiệp. Sau đây là top 5 kỹ năng mềm giúp bạn ghi điểm khi đi xin việc, cùng MAAS tìm hiểu ngay nhé!

 

Kỹ năng mềm (Soft Skills) là gì?

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ những điều liên quan về mặt tinh thần của một cá nhân nhất định, đó có thể là cách người đó tiếp cận và phản ứng với những điều diễn ra trong môi trường xung quanh. Kỹ năng mềm hoàn toàn không phụ thuộc vào kiến thức chuyên môn.

Kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng về giao tiếp, sử dụng ngôn từ linh hoạt, khả năng hòa nhập với cộng đồng đi kèm đó là thái độ và hành vi ứng xử giữa người với người. Trong công việc kỹ năng mềm được biểu hiện rõ nhất ở việc bạn giao tiếp, thích ứng với đồng nghiệp mới, cách bạn nói chuyện tương tác cũng như duy trì được các mối quan hệ thiện cảm với đồng nghiệp,..tất cả những điều này góp phần giúp thực hiện công việc một cách có hiệu quả.

Trong bối cảnh nền kinh tế dịch chuyển sang hướng kinh tế dịch vụ, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến những ứng viên có khả năng biết tạo dựng mối quan hệ, nhanh chóng thích nghi với môi trường cũng như luôn sáng tạo, ứng biến để giải quyết đề. Vì thế, việc cải thiện các kỹ năng mềm khi xin việc đặc biệt là các kỹ năng mềm lại càng quan trọng hơn bao giờ.

Top 5 kỹ năng mềm giúp bạn ghi điểm khi xin việc

Kỹ năng mềm là kỹ năng quan trọng trong công việc và cuộc sống

Top 5 kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên khi xin việc

Nếu đã từng tham gia phỏng vấn xin việc, bạn sẽ nhận được những câu hỏi về các kỹ năng mềm mà bạn có được. Vậy trong lúc đó bạn đã trả lời thế nào? Hay chỉ ấp a ấp úng giải thích những kỹ năng cơ bản mà còn đôi khi lại nhầm sang các kỹ năng trong công việc khác.

Kỹ năng mềm trong việc quản lý thời gian

Quản lý thời gian giúp bạn có thể sắp xếp lại công việc cụ thể, lên kế hoạch rõ ràng cho từng giai đoạn, đảm bảo ưu tiên các nội dung công việc cần thực hiện, tránh việc thời gian bị trôi đi lãng phí. Có được kỹ năng mềm về quản lý thời gian cũng là điều kiện tốt để bạn nghiêm khắc với bản thân, tạo được động lực thúc đẩy sự sáng tạo trong công việc.

Top 5 kỹ năng mềm giúp bạn ghi điểm khi xin việc

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp tạo được thành công

Thể hiện việc quản lý thời gian thế nào?

– Trong buổi phỏng vấn, quản lý thời gian biểu hiện đầu tiên ở việc bạn đến đúng giờ hẹn phỏng vấn, tránh tình trạng trễ giờ như vậy sẽ gây mất điểm với nhà tuyển dụng. Nếu được bạn hãy đến sớm hơn một chút so với thời gian quy định.

– Đây là kỹ năng cần viết trong CV (Curriculum vitae) xin việc, sau đó hãy trình bày cụ thể nếu được nhà tuyển dụng hỏi đến.

Kỹ năng giao tiếp

Đây thật sự là kỹ năng cần có khi đi làmkỹ năng giao tiếp thể hiện ở việc bạn giao tiếp, nghe nói và đàm phán với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác. Các nhà tuyển dụng luôn đề cao kỹ năng giao tiếp và xem đây là kỹ năng tiên quyết cần có ở mỗi ứng viên.

Làm thế nào để thể hiện tốt kỹ năng giao tiếp trước nhà tuyển dụng:

– Trước buổi phỏng vấn nên tập đứng trước gương để tự trả lời các câu hỏi thường gặp trong một buổi phỏng vấn. Việc này sẽ giúp bạn tạo được sự tự tin và thể hiện mình một cách tốt nhất trong việc điều tiết giọng nói, biểu cảm trên khuôn mặt. Nếu có thể hãy tập thực hành thật nhiều với người khác, bởi họ sẽ giúp bạn đánh giá được những điều bạn cần thay đổi trong việc giao tiếp, từ đó bạn sẽ luyện được thêm về kỹ năng giao tiếp.

– Khi phỏng vấn, hãy giữ được tinh thần bình tĩnh thông qua việc bạn trả lời gọn ghẽ các câu hỏi từ nhà tuyển dụng, ứng biến linh hoạt trong từng tình huống được đưa ra và luôn duy trì được khả năng nói lưu loát, tự tin.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề thể hiện ở việc bạn có phải là người có khả năng xử lý nhanh những vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc? Hay việc bạn có dám đứng ra nhận trách nhiệm khi có lỗi xảy ra…

Nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi cao ở kỹ năng mềm này, bởi người có kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ nhạy bén, linh hoạt xử lý cũng như giúp đưa công việc phát triển tốt hơn.

Cần thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề thế nào?

Khi được hỏi về các công việc trước đây, bạn hãy đưa những ví dụ cụ thể, các tình huống bạn đã gặp và cách bạn giải quyết chúng như thế nào.

Hãy nói về các dự án bạn từng tham gia, về những nhiệm vụ bạn đã hoàn thành một cách cụ thể để nhà tuyển dụng có thể hình dung ra được. Sẵn sàng nêu quan điểm về việc nhận trách nhiệm và khả năng thành công của công việc được giao.

Top 5 kỹ năng mềm giúp bạn ghi điểm khi xin việc

Giải quyết vấn đề được xem là kỹ năng quan trọng khi đi xin việc

Kỹ năng làm việc nhóm

Yêu cầu của kỹ năng làm việc nhóm ở việc bạn phải biết hòa nhập, lắng nghe ý kiến của người khác, làm trên một tinh thần cùng nhau xây dựng đội ngũ tốt lên, tránh việc dựa dẫm ỷ vào một cá nhân bất kỳ nào. Ngoài ra, làm việc nhóm còn thể hiện ở cách bạn tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc, đồng thời luôn có tinh thần khen ngợi, ủng hộ những cố gắng, nỗ lực của các thành viên trong nhóm.

Hiện nay, các doanh nghiệp đều cần ứng viên vừa có thể làm tốt công việc một cách tự chủ, độc lập vừa có thể làm việc nhóm một cách có hiệu quả.

Làm thế nào để thể hiện kỹ năng làm việc nhóm trước nhà tuyển dụng?

Bạn nên đưa kỹ năng giao tiếp vào CV xin việc, sau đó hãy trình bày việc triển khai đội nhóm ở các công việc trước đó, những đóng góp của bạn trong công việc nhóm và giúp tạo nên thành công ra sao.

Nếu bạn là trưởng nhóm trong các công việc trước đây, bạn cũng có thể cho nhà tuyển dụng thấy bạn hoàn toàn có thể lãnh đạo, quản lý tốt và có trách nhiệm trong công việc của tập thể. Đừng quên đề cập đến những khó khăn mà bạn gặp phải trong quá trình xây dựng đội nhóm, lấy những điều này để thuyết phục rằng bạn đã có thể đáp ứng đầy đủ kỹ năng ứng tuyển làm việc nhóm một cách hoàn hảo.

Kỹ năng về việc chịu được áp lực cao

Chịu được áp lực là cụm từ thường xuyên được các nhà tuyển dụng hỏi bạn trong buổi phỏng. Vì vậy đây được xem là kỹ năng được nhiều ứng viên đề cập trong CV xin việc của mình.

Việc chịu được áp lực cao trong công việc thể hiện ở cách bạn vẫn duy trì và tạo được hiệu quả công việc ngay cả khi đối mặt với khó khăn về thời gian, biết cách áp dụng các chiến lược giảm thiểu được những áp lực; luôn đưa được các phán quyết chính xác, khách quan kể cả trong điều kiện khó khăn; luôn tràn đầy tinh thần cầu tiến, sẵn sàng đối mặt và xử lý các áp lực.

Ở mức độ cá nhân, chịu áp lực thể hiện ở cách bạn duy trì sự bình tĩnh, giữ được tinh thần và hoàn thành đúng công việc được giao trong thời gian được đề ra, luôn suy nghĩ trước khi hành động, kiềm chế được cảm xúc của bản thân, tránh được những tiêu cực không đáng có trong quá trình xử lý công việc.

Một số câu hỏi bạn thường gặp khi được hỏi về kỹ năng chịu áp lực:

– Bạn có phải là người chịu áp lực giỏi không?

– Bạn sẽ xử lý công việc thế nào nếu khối lượng công việc quá nhiều?

– Bạn nghĩ thế nào về việc tăng ca?

– Nếu được giao công việc với deadline gấp rút, bạn sẽ phản ứng ra sao?

Bạn nên chuẩn bị và tập trả lời thật tự tin trước gương dạng câu hỏi này để tăng thêm tính thuyết phục, giúp nhà tuyển dụng ấn tượng và cảm thấy bạn chính là ứng viên họ cần tìm.

0/5 (0 Reviews)

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *